Bệnh viện ĐK Xanh Pôn ghép thận thành công ca thứ 2

Ngày 20/3, cùng với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Bệnh viện 103 (Học viện Quân y), các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2.

Bệnh nhân nhận thận là anh Nguyễn Văn Quân, 32 tuổi, ở Phụng Châu, (huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Bệnh nhân Quân phát hiện viêm cầu thận mạn từ năm 15 tuổi, điều trị tại bệnh viện ở huyện Chương Mỹ. Tháng 8/2013, bệnh nhân phù, đau đầu, buồn nôn, khi vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông được chẩn đoán là tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn IIIb. Bệnh nhân nhập viện để tuyển chọn vào 25/2/2014. Người cho thận là anh Nguyễn Văn Thuận (em trai ruột của bệnh nhân, sinh năm 1985), hoàn toàn khỏe mạnh.

Trước khi phẫu thuật, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân Quân yếu. Bệnh nhân chạy thận nhân tạo từ nhiều năm nay. Đáng lưu ý, không giống như những người chạy thận khác, bệnh nhân có đặt một dẫn lưu màng bụng (lọc màng bụng).
Theo Thiếu tướng, PGS.TS Hoàng Mạnh An – Giám đốc Bệnh viện 103, chuyên gia giúp đỡ Bệnh viện Xanh Pôn trong suốt quá trình ghép thận, bệnh nhân cho và nhận thận được chuẩn bị đầy đủ điều kiện ghép. Kíp mổ chủ động trong công việc. Trong hơn 3 tiếng ghép thận, mọi quy trình kỹ thuật làm nghiêm túc, nhịp nhàng. “Tôi tin rằng sau hai ca ghép thận thành công, các bác sĩ BVĐK Xanh Pôn đã có thể chủ động tự lực thực hiện ghép thận” – PGS.TS Hoàng Mạnh An cho biết.
Đánh giá về sự thành công của ca ghép thận thứ 2 này, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn Nguyễn Phạm Ý Nhi cho biết, so với ca ghép thận đầu tiên, ca ghép này không thuận lợi bằng. Nếu ca thứ nhất, bệnh nhân suy thận mạn độ IV, do viêm cầu thận mạn, các chỉ số xét nghiệm sau khi lọc thận vẫn giữ ở mức bình thường, trong khi đó ở ca ghép này, bệnh nhân đã chạy thận dài, bệnh nhân thiếu máu, suy thận, suy tim, cao huyết áp… “So với ca ghép thận đầu tiên được thực hiện thành công tại Bệnh viện (tháng 12/2013), ca thứ hai này phức tạp và khó hơn nhiều. Tuy nhiên, sau hơn 3 tiếng, ca phẫu thuật đã thành công” – Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn khẳng định.
Được biết, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn được UBND TP Hà Nội giao là cơ sở đầu tiên của Hà Nội triển khai ghép thận. Với việc thực hiện thành công ca ghép thận thứ 2 đánh dấu bước phát triển của Bệnh viện ở một tầm cao mới. Tới đây, Sở Y tế Hà Nội sẽ chỉ đạo việc thực hiện các bước tiếp theo trong Đề án “Phát triển kỹ thuật ghép bộ phận cơ thể người của ngành y tế TP Hà Nội đến năm 2015” đó là ghép gan tại Bệnh viện Xanh Pôn.

 

Theo KTDT