Thời điểm của Y tế từ xa – Telemedicine?

Y tế từ xa đã bắt đầu được biết đến tại Việt Nam từ khá lâu, trong thời gian 10 năm gần đây các dự án về Telemedicine đã được triển khai cho một số bệnh viện quân y để hỗ trợ cho dân thường và cán bộ chiến sỹ vùng sâu vùng xa, biên giới hải đảo. Đề án “Bệnh viện vệ tinh” của Bộ Y tế cũng được triển khai với nhiều gói thầu quy mô về Telemedicine kết nối các bệnh viện tuyến dưới với các bệnh việc trung ương nhằm mục tiêu giảm tải, hỗ trợ từ xa và đào tạo chuyên môn.

Nhưng có lẽ, đây mới là thời kỳ mà Telemedice lên ngôi?

Cuộc khủng hoảng ngày càng sâu sắc mà thế giới đang phải chứng kiến, đại dịch Covid-19, đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt cuộc sống và kinh tế xã hội. Telemedicine như một tia sáng giúp việc chăm sóc sức khỏe từ xa trong một thế giới phải giãn cách xã hội.

Giá trị của Telemedicine là dễ thấy trong bối cảnh thách thức về chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang cần được giải quyết bằng cách hạn chế sự tương tác trực diện của con người. Từ đầu, Telemedicine đã cung cấp sự thuận tiện và nhanh chóng để các bênh nhận kết nối tới các chuyên gia y tế qua máy tính cá nhân.  Và bây giờ, Telemedicine giúp phòng ngừa việc lây lan virus khi mà các bệnh nhân không còn phải đến các phòng khám đông đúc.

Đã có nhiều cổng thông tin telemedicine, ứng dụng, dịch vụ telemedicine theo xu thế này được đầu tư nở rộ, trên thế giới và cả Việt Nam. Theo Forbes, có một nhà cung cấp dịch vụ Telemedicine tại Mỹ chứng kiến sự gia tăng hơn 1000% các cuộc thăm khám từ xa trong thời gian đại dịch.

Cũng theo Forber, Tổng thống Trump đã ký vào luật tài trợ khẩn cấp lập pháp trong đó bao gồm một điều khoản cho phép dỡ bỏ các hạn chế đối với những người thụ hưởng dịch vụ y tế sử dụng các dịch vụ telehealth trong các trường hợp khẩn cấp quốc gia.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã ban hành thông tư 53/2014 về Quy định hoạt động y tế trên môi trường mạng và TT49/2017 Quy định hoạt động y tế từ xa. Chính phủ trong thời gian vừa qua cũng đã khuyến khích các doanh nghiệp hợp tác cùng nhau và xây dựng các hệ thống Telemedicine nhằm phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng trong điều kiện giãn cách xã hội. Tuy vậy chắc chắn vẫn cần những quy định cụ thể hơn nữa tạo pháp lý cho việc chăm sóc sức khỏe từ xa;

Và rõ ràng, để tạo ra một môi trường chăm sóc sức khỏe từ xa toàn diện thì chỉ hội nghị truyền hình kết nối bác sỹ và bệnh nhân là chưa đủ. Tham khảo thêm tại Y tế từ xa – Telemedicine telemedicinevietnam.vn