Giám sát thông minh và Thành phố thông minh

Thành phố thông minh là đô thị sử dụng các loại cảm biến Internet điện tử (IoT) khác nhau để thu thập dữ liệu và sau đó sử dụng thông tin chuyên sâu thu được từ dữ liệu đó để quản lý tài sản, tài nguyên và dịch vụ hiệu quả. Dữ liệu này bao gồm dữ liệu được thu thập từ người dân, thiết bị và tài sản được xử lý và phân tích để giám sát và quản lý hệ thống giao thông, nhà máy điện, tiện ích, mạng lưới cấp nước, quản lý chất thải, phát hiện tội phạm, hệ thống thông tin, trường học, thư viện, bệnh viện và các dịch vụ cộng đồng khác.

Khái niệm thành phố thông minh tích hợp công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) và các thiết bị vật lý khác nhau được kết nối với mạng IoT để tối ưu hóa hiệu quả của các hoạt động và dịch vụ của thành phố và kết nối với người dân. Công nghệ thành phố thông minh cho phép các quan chức thành phố tương tác trực tiếp với cả cơ sở hạ tầng và giám sát những gì đang xảy ra/phát triển trong thành phố.

Hệ thống giám sát thông minh đã trở thành một phần quan trọng trong hệ thống bảo mật và bảo vệ của thành phố thông minh, vì các camera giám sát thông minh được trang bị các kỹ thuật phân tích video thông minh có thể giám sát và báo động trước các hành vi hoặc sự kiện bất thường. Tuy nhiên, với việc mở rộng mạng lưới giám sát, dữ liệu video giám sát khổng lồ đặt ra những thách thức lớn đối với việc phân tích, lưu trữ và truy xuất trong kỷ nguyên Dữ liệu lớn. Đã có những giải pháp xử lý và sử dụng thông minh mới trên dữ liệu video giám sát lớn dựa trên các thông báo phát hiện và báo động sự kiện từ máy ảnh thông minh.

4 xu hướng và vấn đề giám sát video thông minh bạn sẽ thấy trong năm 2020:

Phân tích giám sát video dựa trên trí tuệ nhân tạo
Giám sát video có thể giúp bảo vệ và ngăn chặn các sự kiện không mong muốn, nhưng để tìm đánh giá đúng tình huống sẽ cần người trực giám sát tập trung cao không mệt mỏi. Theo truyền thống, một vài nhân viên an ninh ngồi phía trước màn hình và duyệt qua các luồng video khác nhau với hy vọng tìm thấy điều gì đó phi thường.

Với công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) có thể giải thoát nhân viên an ninh khỏi những sự căng thẳng do phải tập trung cao và kéo dài. Phần mềm AI có thể phân tích hình ảnh và âm thanh từ các video và bản ghi trực tiếp giám sát video. Nó có thể sử dụng các thuật toán nhận dạng hình ảnh và nhận diện khuôn mặt, đối tượng, sự kiện và hơn thế nữa. Robot AI có thể làm điều này nhanh hơn hàng trăm lần so với mắt người và không bị mệt mỏi.

Giám sát video tiếp cận môi trường cực kỳ khắc nghiệt
Giám sát các môi trường khắc nghiệt và xa xôi như giàn khoan dầu hoặc mỏ than nơi khí nguy hiểm có thể gây nổ và hỏa hoạn, hoặc tàu chở hàng nơi ăn mòn và độ ẩm là vấn đề hàng ngày, không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Sử dụng giám sát video truyền thống trong những trường hợp này thường là không thể.

Nhưng nhờ có công nghệ điện toán và truyền thông mới, những môi trường khắc nghiệt này giờ đây có thể được giám sát từ một trạm từ xa. Công nghệ mới trong máy ảnh IoT, thiết bị điện toán tại chỗ, thiết bị thiết kế cho môi trường công nghiệp cho giám sát từ xa và khả năng tích hợp sẵn băng rộng di động, có thể làm giải quyết nhiệm vụ này;

Thiết bị bay IoT và Drone 
Máy bay không người lái còn được gọi là các thiết bị IoT bay, các máy bay hoặc UAV (Máy bay không người lái) đang được chú ý gần đây. Và nhờ các công nghệ mới như Private LTE, 5G và tính toán cạnh, máy bay không người lái có thể được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng.

Một ví dụ về máy bay không người lái được sử dụng trong giám sát video là công trình của Skylark Labs, một công ty thị giác máy phát triển công nghệ Phân tích nghi ngờ trên không (ASANA). ASANA là một hệ thống bảo mật có thể xác định hoạt động bất thường và đáng ngờ trong đám đông người sử dụng máy bay không người lái. Những máy bay không người lái này bay xung quanh đám đông, truyền dữ liệu của họ qua các mạng tốc độ cao đến một máy chủ dựa trên đám mây để phân tích.

An ninh mạng trong giám sát video
An ninh mạng đã trở thành một trong những mối quan tâm lớn đối với người tiêu dùng, doanh nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và bất kỳ ai trong bất kỳ lĩnh vực công nghiệp nào. Điều tương tự cũng xảy ra đối với video giám sát.

Vào tháng 10 năm 2016, một trong những từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) đột phá và phá hoại nhất trong lịch sử an ninh mạng đã lấy đi một nửa Internet của Hoa Kỳ. Cuộc tấn công botnet Mirai nổi tiếng đã đánh sập nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền, Dyn đã lưu trữ các trang web như Amazon, Github, HBO, Netflix, Paypal, Reddit, Airbnb, Twitter, v.v. Cuộc tấn công đã lây nhiễm hơn 600.000 thiết bị IoT và hầu hết trong số đó là máy quay video giám sát.

Cuộc tấn công Mirai đã lấy camera IP dễ bị tổn thương và biến chúng thành một đội quân zombie (hoặc bot). Ngày nay, tất cả các camera IP, NVR hoặc máy bay không người lái được kết nối với Internet đều rất dễ bị tổn thương. Máy ảnh thường được chế tạo với các tiêu chuẩn bảo mật thấp và thường được sử dụng làm cửa hậu cho mạng.

Vì vậy vấn đề bảo mật an ninh các hệ thống giám sát thông minh là một vấn đề đã và đang được chú trọng ngày càng nhiều hơn;